Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm đặc biệt, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe cho người dùng. Mỗi loại thực phẩm chức năng mang lại mỗi lợi ích khác nhau. Vây thực phẩm chức năng phân loại thế nào cho đúng.
Định nghĩa thực phẩm chức năng hầu như dựa trên tính chất, công dụng hay cách dùng. Có thể phân loại thực phẩm chức năng theo 5 hướng như sau:
Theo tác dụng, chức năng
Phân loại thực phẩm chức năng theo chức năng, tác dụng của sản phẩm. Với cách phân loại này thì có các nhóm thực phẩm chức năng như thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa; hỗ trợ chống lão hóa; hỗ trợ giảm cân tăng cân; hỗ trợ làm đẹp; hỗ trợ thần kinh….Vô số các loại thực phẩm chức năng nếu phân theo tác dụng của sản phẩm.
Theo cách chế biến
Với cách phân loại này thì nhóm thực phẩm chức năng có dạng viên, dạng uống nên có thể chia thành các nhóm như nhóm bổ sung khoáng chất, nhóm bổ sung vitamin, nhóm bổ sung hoạt chất sinh học, nhóm bào chế từ thảo dược.
Theo dạng sản phẩm
Còn theo cách phân loại này thì thực phẩm chức năng chia làm hai dạng là dạng thức ăn-thuốc và dạng thực phẩm-thuốc. Dạng thức ăn-thuốc có dạng món ăn thuốc, nước uống thuốc, cháo thuốc, món ăn thuốc…Dạng thực phẩm-thuốc có dạng viên, dạng bột, dạng rượu, cao, trà, nước, thực phẩm cho mục đích đặc biệt.
Theo Nhật Bản
Nếu phân loại thực phẩm chức năng theo cách phân loại của Nhật Bản thì thực phẩm chức năng có hai nhóm là nhóm thực phẩm đặc biệt và nhóm các sản phẩm công bố về sức khỏe. Gồm có thực phẩm cho người ốm, sữa bột cho phụ nữ có thai, cho con bú; sữa bột cho trẻ em; thực phẩm cho người già khó nhai nuốt. Trong số các sản phẩm công bố sức khỏe thì loại 1 là thực phẩm dùng cho mục đích đặc biệt. Các sản phẩm này có chứa những chất có ảnh hưởng tới hoạt tính sinh học, chức năng sinh lý của cơ thể người dùng. Nếu dùng hàng ngày có thể sẽ mang lại một lợi ích cụ thể cho người dùng và rất an toàn, hiệu quả chất lượng.
Loại 2 chỉ các sản phẩm thực phẩm chức năng có khuyến cáo chức năng dinh dưỡng cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Nhóm sản phẩm này dành cho những ai có lượng dinh dưỡng vào cơ thể không đủ.
Theo phương thức quản lý
Hầu hết các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất, vitamin đều chỉ cần công bố thực phẩm chức năng của nhà sản xuất, sản xuất theo tiêu chuẩn của cơ quan quản lý thực phẩm. Còn lại, phải đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng với Cục An toàn thực phẩm.
Đối với nhóm sản phẩm thực phẩm chức năng dùng cho mục đích đặc biệt thì phải có sự giám sát, chỉ định của người có chuyên môn y tế. Các sản phẩm này thường được sử dụng cho các đối tượng người dùng đặc biệt như trẻ nhỏ, người nằm viện, người già nhai nuốt khó, phụ nữ có thai…
Nhận xét
Đăng nhận xét