Chuyển đến nội dung chính

Thực phẩm chức năng phân loại thế nào cho đúng?

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm đặc biệt, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe cho người dùng. Mỗi loại thực phẩm chức năng mang lại mỗi lợi ích khác nhau. Vây thực phẩm chức năng phân loại thế nào cho đúng.
Định nghĩa thực phẩm chức năng hầu như dựa trên tính chất, công dụng hay cách dùng. Có thể phân loại thực phẩm chức năng theo 5 hướng như sau:
Theo tác dụng, chức năng
Phân loại thực phẩm chức năng theo chức năng, tác dụng của sản phẩm. Với cách phân loại này thì có các nhóm thực phẩm chức năng như thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa; hỗ trợ  chống lão hóa; hỗ trợ giảm cân tăng cân; hỗ trợ làm đẹp; hỗ trợ thần kinh….Vô số các loại thực phẩm chức năng nếu phân theo tác dụng của sản phẩm.
Theo cách chế biến
Với cách phân loại này thì nhóm thực phẩm chức năng có dạng viên, dạng uống nên có thể chia thành các nhóm như nhóm bổ sung khoáng chất, nhóm bổ sung vitamin, nhóm bổ sung hoạt chất sinh học, nhóm bào chế từ thảo dược.
Theo dạng sản phẩm
Còn theo cách phân loại này thì thực phẩm chức năng chia làm hai dạng là dạng thức ăn-thuốc và dạng thực phẩm-thuốc. Dạng thức ăn-thuốc có dạng món ăn thuốc, nước uống thuốc, cháo thuốc, món ăn thuốc…Dạng thực phẩm-thuốc có dạng viên, dạng bột, dạng rượu, cao, trà, nước, thực phẩm cho mục đích đặc biệt.
Theo Nhật Bản
Nếu phân loại thực phẩm chức năng theo cách phân loại của Nhật Bản thì thực phẩm chức năng có hai nhóm là nhóm thực phẩm đặc biệt và nhóm các sản phẩm công bố về sức khỏe. Gồm có thực phẩm cho người ốm, sữa bột cho phụ nữ có thai, cho con bú; sữa bột cho trẻ em; thực phẩm cho người già khó nhai nuốt. Trong số các sản phẩm công bố sức khỏe thì loại 1 là thực phẩm dùng cho mục đích đặc biệt. Các sản phẩm này có chứa những chất có ảnh hưởng tới hoạt tính sinh học, chức năng sinh lý của cơ thể người dùng. Nếu dùng hàng ngày có thể sẽ mang lại một lợi ích cụ thể cho người dùng và rất an toàn, hiệu quả chất lượng.
Loại 2 chỉ các sản phẩm thực phẩm chức năng có khuyến cáo chức năng dinh dưỡng cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Nhóm sản phẩm này dành cho những ai có lượng dinh dưỡng vào cơ thể không đủ.
Theo phương thức quản lý
Hầu hết các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất, vitamin đều chỉ cần công bố thực phẩm chức năng của nhà sản xuất, sản xuất theo tiêu chuẩn của cơ quan quản lý thực phẩm. Còn lại, phải đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng với Cục An toàn thực phẩm.

Đối với nhóm sản phẩm thực phẩm chức năng dùng cho mục đích đặc biệt thì phải có sự giám sát, chỉ định của người có chuyên môn y tế. Các sản phẩm này thường được sử dụng cho các đối tượng người dùng đặc biệt như trẻ nhỏ, người nằm viện, người già nhai nuốt khó, phụ nữ có thai…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ xương khớp nhập khẩu

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ cho xương khớp là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng nhằm giảm thiểu những cơn đau sự viêm nhiễm của khớp gây cho người bệnh. Cùng với đó thực phẩm chức năng bổ khớp nhập khẩu từ thường được công bố chất lượng thực phẩm nhập khẩu rất tốt nên người tiêu dùng thêm phần an tâm về chất lượng. Chúng cung cấp các dưỡng chất để tăng cường sức khỏe, đặc biệt là cho hệ thống xương khớp của cơ thể. Tuy nhiên không phải cứ sử dụng càng nhiều phẩm hỗ trợ càng tốt mà việc sử dụng các sản phẩm này cần phải đúng khoa học, phù hợp với đặc điểm cơ thể, đúng về liều lượng mới có thể phát huy được tối đa tác dụng của nó. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra một số lưu ý cho người dùng khi chăm sóc sức khỏe bằng các loại viên uống bổ xương khớp nhập khẩu từ. Nguồn gốc sản phẩm Thực phẩm chức năng ngoại được bán tại thị trường Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Không phải bất cứ sản phẩm nào bạn cũng có thể sử dụng, không phải bất cứ thương hiệu nào hay loại thự

VÌ SAO CẦN PHẢI LÀM THỦ TỤC CÔNG BỐ THỰC PHẨM?

Xin chào mọi người! Bản thân tôi là người dân cũng đã ăn nhiều loại thực phẩm từ thực phẩm qua chế biến đến thực phẩm bảo quản hay mua thực phẩm tươi sống nhưng tôi điều thấy trên các bao bì điều ghi nhãn mác, xuất sứ của các loại sản phẩm thực phẩm. Điều đó chứng tỏ rằng các loại sản phẩm mà tôi nhìn thấy đó đã được công bố , xin giấy phép lưu hành trên thị trường. Nhưng bây giờ có một câu hỏi được đặt ra là vì sao trên các bao bì sản phẩm thực phẩm là cần phải có nhãn mác và xuất xứ? Và vì sao các sản phẩm thực phẩm cần phải công bố, xin giấy phép lưu hành? Những câu hỏi đó sẽ được Luật Việt Tín sẽ giúp quý vị trả lời qua phần dưới đây. Để trả lời cho câu hỏi:”Vì sao cần phải làm các thủ tục công bố thực phẩm” thì Luật Việt Tín chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi đó bằng nhiều lý do khác nhau nhưng trước hết chúng ta cần biết  được. Công bố thực phẩm là gì? Công bố thực phẩm là hình thức khi tổ chức,cá nhân sản xuất thực phẩm trong nước hay nhập khẩu thực phẩm từ nước n